อนิเมะ Looney,’ yes, but also brilliant เรื่องย่อ

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

ผู้กำกับภาพยนตร์ ก็เหมือนกับวาทยกรวงออร์เคสตรา อนิเมะ เป็นเจ้าแห่งดินแดนของเขา และไม่มีผู้กำกับคนใดมีอำนาจมากไปกว่าผู้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่น เขาได้รับการปลดปล่อยจากกฎเกณฑ์ของจักรวาลทางกายภาพและข้อจำกัดของนักแสดงที่เป็นมนุษย์ และสามารถบอกเล่าเรื่องราวใดๆ ที่จิตใจของเขาสามารถจินตนาการได้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม Chuck Jones หลังจากสร้างตัวละคร Road Runner และ Wile E. Coyote ได้จดกฎเกณฑ์ของสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้และไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในจักรวาลของพวกเขาในทันที หากมีอะไรเกิดขึ้น (และเป็นไปได้) ความขบขันจะสูญหายไปในอนาธิปไตย

การ์ตูนมาใหม่ Looney,’ yes, but also brilliant

โจนส์และผู้เชี่ยวชาญเรื่องการ์ตูนเรื่องสั้นคนอื่นๆ อนิเมะ ได้สร้างโลกที่แตกต่างจากโลกแห่งความเป็นจริง และนอกเหนือจากแอนิเมชั่นที่มีเนื้อหายาวซึ่งมีแนวโน้มที่จะขับเคลื่อนด้วยเรื่องราวมากกว่า ในภาพยนตร์ของพวกเขาซึ่งปกติจะมีความยาวประมาณ 7 นาที สถานการณ์การ์ตูนถูกขับเคลื่อนโดยความขัดแย้งชั่วนิรันดร์ระหว่างตัวละครและความปรารถนาของเขา: เอลเมอร์ ฟัดด์ต้องการยิงแวบบิท และเขาพยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่า และครั้งแล้วครั้งเล่าเขาก็หมดปัญญา (ยกเว้น ครั้งหนึ่งเราจะเห็น)

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่การ์ตูนนำหน้าอยู่เสมอ และผู้ชมก็ยิ้มเมื่อได้ยินเพลงประกอบเรื่อง “Looney Tunes” และ “Merrie Melodies” จาก Warner Bros. Cartoons ถูกแทนที่ด้วยโฆษณาแบบเสียเงิน 20 นาทีใน โรงละครหลายแห่งซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความโลภของผู้แสดงสินค้าและดูถูกผู้ชม ในยุคทองเหล่านั้น การ์ตูน (และแม้แต่หนังข่าวและเรื่องสั้น) เป็นของขวัญจากผู้บริหาร

การ์ตูนเรื่องสั้นมีอยู่หลายบรรทัด: Disney (Mickey, Donald and Goofy), Warner Bros. (Bugs, Daffy, Elmer, Tweety and Sylvester, the Road Runner), MGM (Tom & Jerry) และ UPA (Mr. Magoo) . ภาพยนตร์เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้หลายเรื่องมีอยู่ในดีวีดีซึ่งได้รับการบูรณะด้วยความรัก (รอย อี. ดิสนีย์ดูแลซีรีส์คลาสสิกของดิสนีย์เป็นการส่วนตัวซึ่งบรรจุในถังอลูมิเนียม) การเลือกผู้กำกับคนเดียวหรือไม่กี่เรื่องจากจักรวาลการ์ตูนเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ฉันจะเลือกชัค โจนส์ เพราะฉันรู้จักเขาและเพราะการ์ตูนของเขาสามเรื่องถูกรวมอยู่ใน National Film Registry of the Library of Congress: “Duck Amuck ” (1953), “One Froggy Evening” (1955) และ “What’s Opera, Doc?” (1957).

อนิเมะซับไทย ฉันได้ยินเกี่ยวกับชเลซิงเงอร์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

บทสัมภาษณ์ บทสัมภาษณ์ และสารคดีของ ดูการ์ตูน Warner Bros “Looney Tunes Golden Collections” ในรูปแบบดีวีดีที่ล้อมรอบภาพยนตร์ด้วยตำนานและตำนานของ Termite Terrace ที่ซึ่งอนิเมเตอร์และนักเขียนและผู้ช่วยของพวกเขาทำงานในช่วงทศวรรษที่ 1930 และ 1940 ภายใต้โปรดิวเซอร์ลีออนที่ไม่มีใครรัก ชเลซิงเกอร์. เขาเป็นผู้รับเหมาอิสระที่จัดหาการ์ตูนให้กับ Warners และเขาต้องการให้นักสร้างแอนิเมชั่นทุกคน (รวมถึง Jones, Tex Avery, Friz Freleng และ Bob Clampett ) ผลิตการ์ตูน 10 เรื่องต่อปี หนึ่งเรื่องทุกๆ ห้าสัปดาห์ และสองสัปดาห์สำหรับการพักผ่อน Schlesinger ขายให้กับ Warners ในช่วงกลางทศวรรษที่ 40 แต่ยังคงอยู่ในตำนานของปลวก

ฉันพบโจนส์ (1912-2002) และภรรยาของเขา แมเรียน หลายครั้งที่เทศกาลภาพยนตร์เทลลูไรด์ และใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์กับพวกเขาบน QEII ระหว่างการล่องเรือฉลองครบรอบ 25 ปีของเทลลูไรด์ ฉันได้ยินเกี่ยวกับชเลซิงเงอร์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ความไม่รู้ของเขา ความแข็งแกร่ง นาฬิกาบอกเวลาของเขา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งทรัมป์อันแปลกประหลาดของเขา “ลีออนไม่เคยคิดเลยว่าเขาคือแรงบันดาลใจของแดฟฟี่ ดัค” โจนส์หัวเราะคิกคัก ในที่สุด ในภาพยนตร์สั้นเรื่อง Friz Freleng ปี 1940 ที่มีชื่อว่า “You Ought to be in Pictures” ในคอลเล็กชั่นหนึ่งของ Warner ฉันเคยเห็น Schlesinger เป็นครั้งแรก และน่าแปลกที่เขาดูเหมือน Elmer Fudd และใช่ เขามีผมที่ไม่น่าเชื่อที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา

แอนิเมเตอร์บางครั้งก้มกฎของชเลซิงเจอร์เพื่อสร้างการ์ตูนที่มีความทะเยอทะยานมากขึ้น การทำงานร่วมกับ Michael Maltese ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง National Registry ทั้งสามเรื่อง โจนส์สามารถล้ม Road Runner ได้ในเวลาเพียงสามสัปดาห์เพื่อขโมยเวลาสำหรับ “One Froggy Evening” ซึ่งต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษสำหรับกบร้องเพลงและเต้นรำ ยังต้องใช้เวลามากขึ้นสำหรับ “What’s Opera, Doc?” ซึ่งเอลเมอร์ ฟัดด์เล่นเป็นนักรบวากเนเรียนและบรันน์ฮิลเด้คือบรันน์ฮิลเด้

ในสามชื่อที่แปลกประหลาดที่สุดคือ “Duck Amuck” ซึ่งเล่นกับความเป็นจริงของประเภท ในนั้น แดฟฟี่ ดัครู้ว่าเขาเป็นตัวละครในการ์ตูนและตะโกนด่านักสร้างแอนิเมชั่นของเขาอย่างโกรธจัด ซึ่งตอบโต้ด้วยดินสอ ยางลบ และแปรงทาสี แดฟฟี่เริ่มต้นจากการเป็นทหารเสือที่ต่อสู้กันตัวต่อตัว แต่จู่ๆ ก็มีเบื้องหลังและถูกทิ้งไว้บนจอสีขาวที่ว่างเปล่า เขาต้องการฉากหลัง และแปรงเข้าไปในกรอบเพื่อทาสีฟาร์ม แดฟฟี่ ทหารม้า เริ่มร้องเพลง “แดฟฟี่ ดั๊ก เขามีฟาร์ม” แต่ภูมิหลังเปลี่ยนไปด้วยความยินดีที่มีซาดิสต์: หิมะ ชายหาดในฮาวาย จากนั้นเขาก็ถูกลบ เขาปรากฏตัวอีกครั้งพร้อมกับกีตาร์แต่ไม่สามารถให้เสียงเพลงของเขาได้ยินได้ และชูป้ายที่เขียนว่า “โปรดฟัง!” เขาได้รับปืนกลและแคล็กซอน

ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

“ฉันไม่เคยถูกทำให้อับอายมาก่อนในชีวิต” แดฟฟี่บ่น ยังมีอีก. เขาอยู่บนเกาะร้างที่ห่างไกล “ขอโคลสอัพหน่อย!” เขาต้องการ เกาะล้อมรอบด้วยกล่องเล็ก ๆ ที่มีจุดสีดำ “นี่คือโคลสอัพ?” กล้องซูมไปที่ดวงตาที่แดงก่ำของเขา ในไม่ช้า “จุดจบ” ก็ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ และแดฟฟี่ก็ดันจดหมายออกไปนอกจออย่างโกรธจัดและต่อสู้กับม่านหมึกสีดำที่ขู่ว่าจะบดบังเขา เป็นการต่อสู้เพื่อจุดจบระหว่างตัวการ์ตูนและสื่อของเขา โดยตอนจบจะหักมุมเมื่อเรารู้ว่าใครคือผู้สร้างแอนิเมชั่น

คำบรรยายของ “Duck Amuck” คือความปรารถนาของ Daffy ที่จะเป็นดาวเด่นของสตูดิโอ และการแข่งขันที่ยาวนานในอาชีพของเขากับ Bugs Bunny ซึ่งเข้ามาพร้อม ๆ กับที่ Daffy กำลังกลายเป็นดาราของ Warner ทั้งใน “Duck Amuck” และ “What’s Opera, Doc?” โจนส์ให้อิสระในการเขียนการ์ตูนเรื่องใหม่

ในการสวมรอยโอเปร่า โอเปร่าแว็กเนอร์จำนวนครึ่งโหลทำให้เกิดความโกลาหลที่โรแมนติกในขณะที่เอลเมอร์แสวงหาบั๊กส์ มีช็อตที่น่าตื่นเต้น (พายุฝนฟ้าคะนองเปิด) และช่วงเวลาที่เงียบกว่าที่ทำให้เราประหลาดใจเมื่อ Elmer Fudd ดูเศร้าและจริงจังกับเนื้อเรื่อง

เป็นครั้งแรกที่เรารู้สึกเสียใจกับสิ่งมีชีวิตนี้ซึ่งดำรงอยู่เพื่อดักจับแมลง มีฉากหนึ่งที่แมลงเหมือนจะตาย น้ำตาหยดจากดอกไม้ที่ก้านหัก และเอลเมอร์คร่ำครวญว่า “กระต่ายน้อยผู้น่าสงสาร” ดูเหมือนว่าโจนส์ใกล้จะทำลายพิธีกรรมแห่งความบาดหมางของเอลเมอร์-บักส์จนกลายเป็นความจริงของการแข่งขันซิซิเพียนที่ไม่รู้จบของพวกเขาแล้ว ในตอนท้าย น่าแปลกใจที่ Elmer ไม่แพ้ แต่ก้าวออกไปในหมวกและหอกของเขา wabbit ใต้วงแขนของเขา นั่นไม่ละเมิดกฎทั้งหมดเหรอ?

บักส์ถามเราว่า “แล้วคุณคาดหวังอะไรจากการแสดงโอเปร่า ตอนจบที่มีความสุข”

“One Froggy Evening” การ์ตูน เป็นคำอุปมาที่เริ่มต้นด้วยเรื่องตลกเก่าเกี่ยวกับผู้ชายที่มีกบพูดได้ คนงานก่อสร้างเปิดแคปซูลเวลาจากอาคารที่พังยับเยินและพบกบที่สวมหมวกทรงสูงและเต้นรำขณะร้องเพลง “สวัสดี My Ragtime Gal” ต่อมาเขาจะแสดงเพลงบัลลาดไอริชและเพลง “Largo al factotum” จาก “The Barber of Seville”

ป้ายดอลลาร์เต้นอยู่รอบๆ ศีรษะของคนงานก่อสร้าง ขณะที่เขาจินตนาการว่ากบเป็นโบนันซ่าในบ็อกซ์ออฟฟิศ แต่กบจะร้องเพลงให้คนงานเท่านั้น มันเงอะงะและเดินกะเผลกเมื่อคนอื่นกำลังฟังอยู่ คนงานผนึกกบไว้ในแคปซูลเวลาอื่น และเราเห็นว่ามันถูกค้นพบโดยคนงานอีกคนหนึ่งในอนาคตข้างหน้า ซึ่งยินดีกับการกระทำของมันเช่นกัน

มีโศกนาฏกรรมที่ขัดแย้งกันอยู่ที่นี่: (ก) กบที่เป็นนักร้องและนักเต้นที่ถูกขังอยู่ในความมืดมานานหลายสิบปี แต่ไม่สามารถแสดงในที่สาธารณะได้ และ (ข) คนงานที่ฝันถึงความมั่งคั่งและถูกมองว่าเป็นคนโง่ และเป็นคนโกหก เรื่องราวของ “One Froggy Evening” เกี่ยวข้องกับความหงุดหงิดไม่รู้จบ โจนส์แหกกฎเพื่อแอบดูรอบๆ ชเลซิงเงอร์ และได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานชิ้นเอก เป็นที่นิยมมาก แม้ว่ากบจะปรากฎตัวในการ์ตูนเรื่องเดียว แต่ต่อมาเขาได้รับชื่อ (“มิชิแกน เจ. ฟร็อก” อักษรตัวกลางใน เกียรติยศของนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิตยสาร Time Jay Cocks ) และกลายเป็นโลโก้ของ WB Network

การ์ตูนถูกจำกัดความยาวไม่เพียงแต่ในรายละเอียด;หนังการ์ตูน พวกเขาถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาที่ทุกเฟรมต้องวาดด้วยมือและผู้ผลิตที่ไร้ที่ติอย่าง Schlesinger คอยจับตาดูนาฬิกาเวลา พื้นหลังมักจะนิ่งเว้นแต่การเคลื่อนไหวเป็นสิ่งจำเป็น ดูอนิเมะ แอนิเมเตอร์มุ่งเน้นไปที่ตัวละคร และมันก็น่าทึ่งมากที่พวกเขาประสบความสำเร็จในพฤติกรรมและบุคลิกภาพ ในภาษากาย พอๆ กับเสียงของศิลปินที่มีพรสวรรค์อย่างเมล บลังก์ ตัวละครก็แสดงออก และมองดูความเฉยเมยอันสง่างามของแมลงหรือความมุ่งมั่นคลั่งไคล้ของแดฟฟี่ก็คือการได้เห็นจักรวาลแห่งอารมณ์ที่ถ่ายทอดผ่านแอนิเมชั่นที่ เศรษฐกิจตรงตามสไตล์

การ์ตูนเหล่านี้และการ์ตูน อนิเมะญี่ปุ่น ทั้งหมดจากประเพณีเดียวกันดูเหมือนจะถึงวาระที่จะเล่นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์แล้วก็หายไป (แม้ว่าบางครั้งจะมี “การ์ตูนห้าสี” สะสมก่อนการแสดงละครตัวเล็กและ Piccadilly Circus ของลอนดอนก็มีโรงละครที่เล่น การ์ตูนHD เฉพาะการ์ตูน) จากนั้นในขณะที่สตูดิโอดึงปลั๊กตัวการ์ตูนขาสั้น ทีวีสีก็เข้ามาเพื่อสร้างชีวิตใหม่ให้กับพวกเขา และตอนนี้ในเคเบิลทีวีและดีวีดีก็ดูเหมือนเป็นอมตะ มีสองวิธีในการพิจารณาสิ่งเหล่านี้: ในฐานะความบันเทิงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่โง่เขลาหรือในรูปแบบศิลปะที่เล็ก ๆ น้อย ๆ ของตัวเองข้อ จำกัด ที่เอื้ออำนวยต่อจินตนาการอันไร้ขอบเขตเข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบ

ขอขอบคุณผู้อ่าน Mark Kitchen ผู้แนะนำการ์ตูนว่าเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และให้เครดิตกับเพลงประกอบคำบรรยายและเนื้อหาเพิ่มเติมใน Warner Bros. “Looney Tunes Golden Collection” Vols 1 และ 2

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments